EXPERIENCE DESIGNER - Nhà Thiết Kế Trải Nghiệm

[Series] 27 Quyển sách của dân Sale (phần 1)

Chuyện hay không thể không kể

Sách hay không thể không giới thiệu

Kì này là 27 quyển sách dân Sale cần có mà Bình đã tổng hợp lại, Bình cũng chưa có đủ trọn bộ 27 quyển này đâu, nhưng đang trên đà hấp thụ, có vài quyển còn chưa được dịch sang tiếng Việt nữa

Nhưng chẳng có gì phải lo, học không bao giờ là đủ, sách hay đọc mãi chẳng hết! Hãy cứ ngấu nghiến nghiền ngẫm từ từ nhưng chớ chần chừ bạn nhé!

Lưu ý rằng những Sách này không phải chỉ dành riêng cho đúng dân Sale mà tất cả đều nên đọc! Vì bạn có biết ai cũng là Sale không? Nếu bạn quen Bình trực tiếp ngoài đời hay đã Trải nghiệm trong các Khóa học Phát triển Bản thân theo Trường phái của các Doanh nhân – Diễn giả thành công thì hẳn bạn rõ là ai cũng Bán hàng cả!

Cách nghĩ xưa cho rằng Bán hàng là việc tầm thường, là bán 1 món đồ gì đó… nhưng thực chất ai cũng Bán hàng! Giáo sư, Giáo viên Bán tri thức trên Học đường – Ca sĩ Bán tiếng hát trên Sân khấu – Diễn viên Bán sự diễn xuất trên Màn ảnh – Tổng Thống Bán tất thể con người mình để Cống hiến Xây dựng Đất nước! Vì thế Bán hàng là 1 Công việc Cao quý nếu như bạn Hiểu rõ Bản chất rằng “AI CŨNG BÁN 1 THỨ GÌ ĐÓ”

 

SÁCH CỦA DÂN SALE & AI CŨNG LÀ SALE

1. Influence: The Power of Persuasion (Tạm dịch: Những đòn tâm lý trong thuyết phục) –  Robert Cialdini
 
Tại sao một số người lại có sức thuyết phục đến mê hoặc và luôn là người làm chủ mọi cuộc chơi? Đâu là những động lực vô hình đằng sau thứ sức mạnh thôi thúc chúng ta đồng thuận với người khác? Những thủ thuật được các bậc thầy thuyết phục sử dụng tài tình là gì, làm thế nào đánh bại các thủ thuật đó – đồng thời biến chúng thành “vũ khí bí mật” của chính bạn?
Với “Influence”, bạn sẽ có lời giải đáp cho tất cả những câu hỏi ấy. Trong cuốn sách tuyệt vời này, nhà tâm lý học nổi tiếng Robert Cialdini đã tiết lộ 6 “vũ khí” gây ảnh hưởng đầy uy lực: cam kết và nhất quán, khan hiếm, đáp trả, bằng chứng xã hội, uy quyền và thiện cảm.
Mỗi vũ khí này lại bị chi phối bởi một nguyên tắc tâm lý cơ bản điều khiển hành vi con người và nhờ đó mà tạo nên sức mạnh cho mỗi thủ thuật. Đặc biệt khi được kết hợp với nhau, chúng sẽ tạo ra ảnh hưởng vô cùng lớn. Bạn sẽ không bao giờ nói “đồng ý” nếu thật sự bạn muốn nói “không”, và bạn sẽ không ngừng ngạc nhiên với khả năng gây ảnh hưởng lớn lên trong bạn từng ngày.
 fhfhdfhgfhghdhh
2. Ask: The Counterintuitive Online Formula (Tạm dịch: Đặt câu hỏi – Kỹ năng sống còn để biết khách hàng muốn gì) – Ryan Levesque
 rterggdgdg
Những ý tưởng của Levesque trong cuốn sách đã giúp khách hàng của ông kiếm được hơn 100 triệu USD doanh thu. Tuy nhiên, đó chưa phải là tất cả.
Chỉ vài năm trước, Levesque vẫn còn sống ở một trong những thành phố nghèo nhất nước Mỹ, với mức chi tiêu 500 USD một tháng. Đến nay ông đã điều hành một công ty với doanh thu hàng trăm triệu USD mỗi năm. Vậy bí quyết của ông là gì?
Câu trả lời rất đơn giản: Thay vì ngồi dự đoán xem khách hàng muốn gì và tìm cách bán sản phẩm cho họ, bạn hãy hỏi trực tiếp nhu cầu của họ là gì và tìm cách tốt nhất để đáp ứng nhu cầu đó.
“Ask” là tất cả những gì một người bán hàng cần. Hãy đưa cho khách hàng thứ mà họ muốn, chứ không phải thứ mà bạn có thể cung cấp. Đó là nguyên tắc cốt lõi để bạn đến được với khách hàng mà không cần bất cứ một kỹ năng nào cả.
 fhfhfghgfhgfh
3. Choose Yourself: Be Happy, Make Millions, Live the Dream (Tạm dịch: Lựa chọn hạnh phúc, kiếm triệu đô và sống cuộc sống trong mơ) – James Altucher
 gfhgfhfg
Cuốn sách chứa đầy đủ những chiến lược bán hàng tinh vi nhất, nhưng nó cũng là những bài học cuộc sống ý nghĩa nhất. “Choose Yourself” giống như một hồi chuông cảnh tỉnh mỗi người mà ban đầu có thể khiến bạn ngỡ ngàng.
Những nguyên tắc trong cuốn sách được đề cập khá đơn giản: Hãy dậy sớm, đi dạo, ăn ít, đọc sách nhiều, mỗi ngày giúp đỡ một người. Bí quyết ở đây là chẳng có bí quyết gì cả. Bạn hãy lựa chọn một cuộc sống mà mình cho là ý nghĩa nhất và cố gắng thực hiện nó.
 dfhtrhhtht
4. Getting Everything You Can Out of All You Got (Tạm dịch: Hài lòng với những gì đã có bạn sẽ có được tất cả những gì mình muốn) – Jay Abraham
 htrhththtr
Abraham là một chuyên gia tiếp thị và bán hàng, ông đã giúp hơn 10.000 doanh nghiệp trong 400 lĩnh vực gặt hái được thành công. Nhờ đó, ông cũng kiếm được hơn 20 triệu USD và trở thành triệu phú nhờ những cuốn sách của mình.
Một trong những chiến lược quan trọng nhất mà Abraham đề cập đến đó là chiến lược đòn bẩy: Chọn lấy một thứ bạn đang làm, dành nhiều thời gian hơn cho nó, bạn sẽ đạt được kết quả như mong đợi.
Chiến lược đòn bẩy khác hoàn toàn với những gì chúng ta vẫn làm trước đây. Chúng ta thường tìm kiếm những cái mới và cố gắng tìm mọi cách thuyết phục khách hàng bằng cái mới đó. Nhưng nguyên tắc ở đây là: Hãy hài lòng với những gì đã có bạn sẽ có được tất cả những gì mình muốn.
SÁCH CỦA DÂN SALE & AI CŨNG LÀ SALE
 hfghhhgfh
5. Feed A Starving Crowd (Tạm dịch: Những chiếc bánh mì nóng sốt có thể chăm sóc đám đông đang chết đói) – Robert Coorey
 hhhhth
“Feed A Starving Crowd” mở đầu với những câu chuyện rất đáng đọc. Nếu bạn muốn bắt đầu bằng việc bán hamburger vào ngày mai, hôm nay bạn nên làm gì để chắc chắn thành công?
Trước khi trả lời, bạn hãy chú ý đến đường ruột của mình. Bạn sẽ chọn nguyên liệu như thế nào để hấp dẫn khách hàng? Bạn có sẵn sàng thuê một đầu bếp 5 sao và đặt cửa hàng ở vị trí đẹp của thị trấn không?… Tất cả những yếu tố này đều rất quan trọng, nhưng đó không phải là yếu tố quyết định.
Trọng tâm của vấn đề là bạn phải trả lời được câu hỏi: Các khách hàng của bạn có đang đói và họ muốn ăn một chiếc bánh mì kẹp thịt hay không? Hãy tập trung vào khách hàng và tìm ra thị trường cho sản phẩm của chính mình; thay vì nghiên cứu xem mình có thể bán thứ gì. Sau khi có được khách hàng rồi, bạn hãy tập trung đến việc xây dựng thương hiệu hay mở rộng mặt bằng.
 hfghhhfh
6. Contagious: Why Things Catch On (Tạm dịch: Hiệu ứng lan truyền) – Jonah Berger
gfhgggjj
Xuất phát từ ý tưởng trung bình mỗi ngày người Mỹ tham gia vào 16 cuộc hội thoại trong đó họ sẽ nói một điều gì đó về một thương hiệu, sản phẩm, tổ chức, hay dịch vụ, “Contagious” trả lời câu hỏi, tại sao một số ít sản phẩm hoặc ý tưởng trở thành trào lưu xã hội còn những ý tưởng và sản phẩm khác lại không?
Câu trả lời được Jonah Berger dành một khoảng thời gian dài để nghiên cứu, “hiệu ứng lan truyền” là yếu tố then chốt để một sản phẩn hay ý tưởng gây ấn tượng cho xã hội. Đây cũng là hình thức quảng cáo chân thật và đáng tin cậy, đó là lý do yếu tố này trở nên cốt lõi. Bí mật còn nằm trong tâm lý của người được chia sẻ.
Jonah Berger chỉ ra những nguyên tắc được sử dụng trong việc đưa ra một thông điệp có tính lan truyền hơn. Nếu bạn muốn sản phẩm hay ý tưởng của bạn để được chia sẻ, bạn nên phác thảo nó để nó tạo ra sự chú ý trên mọi phương tiện công nghệ và mạng xã hội.
Một chiến lược để tạo ra sự chú ý trên mạng xã hội được Jonah Berger chỉ ra trong cuốn sách của mình, là tận dụng mỗi khách hàng trên mạng xã hội, tạo điều kiện cho họ tham gia vào hoạt động mang lại thành tích hoặc lợi ích để người đó chia sẻ với bạn bè trong vòng kết nối của mình.
Mỗi khách hàng và vòng tròn kết nối riêng của họ trên mạng xã hội sẽ tạo ra hiệu quả chú ý cho sản phẩm, ý tưởng của bạn từ một khách hàng, bạn bè của họ và cuối cùng là xã hội. Một minh hoạ đơn giản nhưng thú vị có thể kể đến là dòng khẩu hiệu về thói quen ăn uống được in với nhiều màu nổi bật trong nhà ăn có thể tác động lâu dài đến thói quen ăn uống của nhiều sinh viên, hay logo lớn hơn trên những chiếuc áo sơ mi Lacoste giúp thúc đẩy doanh số bán hàng.
 ghjghjj
7. 80/20 Sales and Marketing (Tạm dịch: Quy tắc 80/20 trong bán hàng và tiếp thị) – Perry Marshall
 gjghjjk
Trong cuốn sách “80/20 Sales and Marketing”, tác giả Perry Mashall cho rằng 80% lợi nhuận của các công ty chỉ đến từ 20% khách hàng lớn. Tuy nhiên, hầu hết dân sales cũng như chủ doanh nghiệp hiện nay đều bỏ quên mất nguyên tắc này.
“Chúng ta dành toàn bộ thời gian và công sức để cố gắng làm hài lòng mọi vị khách, mà quên đi tập trung vào những khách hàng mang đến lợi nhuận lớn nhất cho công ty” – Mashall nói.
Tất nhiên, áp dụng nguyên tắc này sẽ giống như việc bạn đang “phân biệt đối xử” với khách hàng và ban đầu nó sẽ làm họ khó chịu. Nguyên tắc cơ bản của nghề sales là phải săn bằng mọi cơ hội và coi tầm quan trọng của khách hàng ngang nhau.
Nhưng trên thực tế, không có khách hàng nào ký hợp đồng giống nhau cả. Và dĩ nhiên, lợi nhuận bạn kiếm được từ mỗi khách hàng cũng khác nhau. Có những khách hàng bạn tốn rất nhiều công sức để thuyết phục, chăm sóc nhưng lại mang đến cho bạn khoản lợi nhuận chẳng bõ bèn gì. Như vậy, vô hình chung bạn đã bán công sức lao động của mình với giá quá rẻ.
fjgfhghj

8. Chào hàng chuyên nghiệp để bán hàng thành công

gfjghjghj

Làm thế nào để một giao dịch bán hàng thành công là thắc mắc của hầu hết nhân viên bán hàng. Bới trong thời đại ngày nay, các nhân viên thường xuyên gặp phải tình huống khách hàng nhiệt tình tìm hiểu thông tin về sản phẩm nhưng khi tới bước mua hàng thì lại trở lên chần chừ, do dự không quyết. Vậy trong trường hợp này, nhân viên bán hàng cần phải làm gì để khách hàng cảm thấy nhu cầu sở hữu sản phẩm là thật sự cấp thiết?

Đây chỉ là một trong rất nhiều vấn đề thực tế mà nhân viên bán hàng thường gặp phải được giới thiệu trong cuốn sách Chào hàng chuyên nghiệp để bán hàng thành công. Cuốn sách được ví như là một kim chỉ nam dành cho mọi nhân viên bán hàng trên con đường chính phục doanh số.

Với cuốn sách, bạn sẽ được tìm hiểu cặn kẽ quy trình chào hàng một cách chi tiết nhất, từ: Nghiên cứu về khách hàng từ đó có sự chuẩn bị kĩ lưỡng nhất, tuyệt chiêu hẹn gặp thành công, các quy tắc khiến khách hàng vừa gặp đã quý mến, nắm bắt tâm lý khách hàng và xây dựng quan hệ hợp tác lâu dài với khách hàng.

 

9. Từ bản năng đến nghệ thuật bán hàng – Daniel Pink

Nghiên cứu về bán hàng không chỉ đơn giản là tìm hiểu các kiến thức hay kĩ năng mà còn là sự hiểu biết về tâm lý, nghệ thuật và khoa học. Cuốn sách này đưa ra luận điểm: tất cả chúng ta đều tự bán bản thân một cách vô thức bằng cách thuyết phục người khác từ bò một thứ gì đó để trao đổi với thứ chúng ta có.

Đọc xong cuốn sách, bạn không chỉ học hỏi được những công cụ khả thi có thể áp dụng vào thực tiễn kinh doanh mà còn giúp cho trí não của bạn được thư giãn, thoải mái sau những giờ làm việc căng thẳng. Và sau đó lại tràn đầy năng lượng để chính phục thêm được nhiều khách hàng hơn.

[sưu tầm & tổng hợp]

[ĐÓN XEM PHẦN 2 – 9 QUYỂN tiếp theo]

 

SÁCH CỦA DÂN SALE & AI CŨNG LÀ SALE

 

Xem phần 2

[Series] 27 Quyển sách của dân Sale (phần 2)

 

Xem phần 3

[Series] 27 Quyển sách của dân Sale (phần CUỐI)